Y Tế Cộng Đồng

Nạo hút thai có đau không?

Đa số bà bầu nào cũng đều mong bào thai được khỏe mạnh, không nhiễm bệnh tật. tuy nhiên, do một lý do nào đó mà thai nghén không thể phát triển nổi và lưu lại trong tử cung, khi này cần được thực hiện biện pháp ngoại khoa để lấy thai nhi ra ngoài, tránh tác động tới sức khỏe cơ thể của bạn gái. Vậy lúc hút thai lưu có cảm giác đau không?

Thai lưu là gì?

Thai chết lưu là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung, song không phát triển thành bào thai người lớn, bị chết và lưu lại trong tử cung trên 48h. nếu quá thời gian này, vỡ ối gây viêm nhiễm sẽ gây nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể của bà bầu. Ở một số trường hợp, thai chết lưu tiếp đó tự tiêu biến đi, hoặc bị vôi hóa (thai đá) trong tử cung. Theo nghiên cứu, thai lưu dễ xảy ra nhất ở 3 tháng đầu nhưng mà không loại trừ đến tháng thứ 9.

Rất nhiều căn nguyên dẫn đến hiện tượng thai lưu:

 • Do phụ nữ mang thai mắc các bệnh lý như suy gan, bệnh lý tim mạch, huyết áp, thiếu máu, viêm thận, tiểu đường, cường năng thượng thận, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm vi trùng (khuẩn lậu mủ, giang mai), nhiễm vi rút (quai bị, cúm…)…

 • Bào thai bị nhiễm độc kéo dài đi kèm một số biến chứng như sản giật, tiền sản giật, rau bong non khiến thai suy dưỡng chất và chết. tỷ lệ thai chết lưu càng cao lúc nhiễm độc bào thai càng nặng và không được giải quyết kịp thời.

 • Người mẹ có tử cung dị tật, tử cung nhi tính hay tử cung kém phát triển làm cho bào thai bị nuôi dưỡng kém.

 • Thai chết lưu cũng có thể do mẹ có thai trên 40 tuổi, lao động vất vả, chế độ ăn uống nghèo nàn…

 • Rối loạn nhiễm sắc thể: Là lý do tập trung khiến thai dưới 3 tháng tuổi chết lưu. mất cân bằng nhiễm sắc thể có thể là do di truyền, do đột biến trong quá trình tạo noãn, tạo “tinh binh”, thụ tinh và hình thành và phát triển thành phôi.

 • Thai nhi có dị tật như thai vô sọ, não úng thủy, gặp khác thường ở dây rốn.

 • Ngoài ra, khả năng là do thai già tháng, bánh rau lão hóa, tình trạng đa thai…

Một số dấu hiệu thai lưu đặc trưng khá dễ để nhận biết:

 • Thai phụ không cảm giác sự chuyển động của bào thai.

 • Bụng không phát triển về kích thước.

 • Khám bệnh thai nhưng bác sĩ không cảm nhận được tim thai.

 • Các biểu hiện lạ thường như âm đạo chảy máu thâm màu, bụng không có dấu hiệu to lên, ngực trở nên mềm mại, đột ngột tiết sữa non…

Thai chết lưu trong trường hợp không được phát hiện và giải quyết kịp thời khả năng gây nhiều hậu quả nặng hơn tác động tới sức khỏe cơ thể của phụ nữ mang thai. bởi vì thế, thời điểm có bầu, người mẹ cần khám bệnh thể trạng cơ thể định kỳ.

Quy trình hút thai lưu

Quy trình hút thai lưu được tiến hành qua các bước sau:

 • Y bác sĩ sẽ hỏi những thông tin về hiện tượng thể trạng cơ thể, tiền sử bệnh lý của bà bầu và lý giải cho con gái về tiểu phẫu hút thai lưu an toàn.

 • Lương y sẽ thực hiện khám khung chậu để xác định chính kích cỡ thai lưu.

 • Bà bầu sẽ được uống thuốc giảm đau để giảm đau trong quá trình hút thai lưu ra ngoài.

 • Kế tiếp, lương y sẽ thực hiện khử trùng, gây tê cổ tử cung cho phụ nữ mang thai nhằm giúp thuận tiện cho quá trình hút thai lưu.

 • Lúc này lương y sẽ sử dụng dụng cụ y tế chuyên dụng đưa vào tử cung để hút thai nhi ra ngoài.

Bà bầu sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình làm thủ thuật ngoại khoa hút thai lưu và cảm thấy hơi khó chịu bởi cổ tử cung bị co lại. khi gần chấm dứt quá trình, người mẹ có thể cảm giác hơi cảm giác đau và cảm nhận này sẽ giảm sau lúc thủ thuật đã xong. tiểu phẫu hút thai lưu tiếp diễn khá nhanh gọn, chỉ tầm khoảng 5 đến 15 phút.

Nạo hút thai lưu có đau đớn không?

Lúc đã xác định phụ nữ mang thai có dấu hiệu có thai chết lưu thì bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu lấy thai ra ngoài càng sớm càng tốt bởi để lâu sẽ gây ra nhiều di chứng nguy hiểm như chảy máu từ tử cung, nhiễm khuẩn tử cung, viêm nhiễm… đe dọa sức khỏe cơ thể, có khi còn là tính mạng.

Theo lương y chuyên khoa, hút thai lưu bằng giải pháp hút chân không là một thủ thuật ngoại khoa hút thai an toàn, không gây đau đớn, tránh khỏi được các di chứng. tỷ lệ thành tựu của phương pháp này đạt hiệu quả lên tới 98% trong trường hợp thực hiện tại cơ sở y uy tín, cán bộ y tế có tay nghề, kinh nghiệm cao, thiết bị máy móc y tế được vô trùng kỹ lưỡng.

Sau lúc tiến hành hút thai lưu, nữ giới cần nằm lại trung tâm chăm sóc sức khỏe để thầy thuốc theo dõi hiện tượng sức khỏe, trong trường hợp không có dấu hiệu gì khác thường con gái khả năng ra về nghỉ ngơi.

Bình thường, bạn gái sẽ có triệu chứng xung huyết âm đạo và đau đớn bụng nhẹ trong vài ngày đầu sau lúc tiến hành hút thai lưu. Lượng máu ra có thể giống với lượng máu trong một chu kì kinh nguyệt bình thường. bởi vậy, người phụ nữ không nên quá lo lắng.

Sau thời điểm hút thai lưu, để ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp đỡ cơ thể nhanh chóng phục hồi, nữ giới cần chú ý những vấn đề sau:

 • Uống thuốc đầy đủ theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ. Trong thời gian xung huyết âm đạo cần thay băng vệ sinh đúng cách để ngăn chặn bội nhiễm.

 • Thư giản tại nhà, hạn chế rèn luyện, làm những công việc nặng nhọc.

 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều loại món ăn giàu chất sắt, protein, vitamin… giúp đẩy mạnh sức khỏe.

Như vậy, hút thai lưu không gây đau đớn đớn bởi trước lúc hút thai lưu, con gái đã được uống thuốc tê nên đau đớn đớn cũng ít tiếp diễn. Thai lưu là một biến cố không ai nguyện vọng đối với những người chuẩn bị làm mẹ. song, nếu như chẳng may xảy ra thì cần đi khám bệnh để được khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.


Y Tế Cộng Đồng

Powered by GroupSpaces · Terms · Privacy Policy · Cookie Use · Create Your Own Group