U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

Bệnh u nang buồng trứng là bệnh khó nói nên nhiều bạn gái lúc mắc phải không dám chia sẻ với bác sĩ. Theo lương y chuyên khoa, u nang buồng trứng cũng như nhiều bệnh lý khác, nếu như không ngay từ giai đoạn đầu điều trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là các bao chứa dịch ở bên trong buồng trứng, chúng có khả năng hình thành và phát triển từ một số mô của buồng trứng hay cũng có khả năng phát triển từ mô của một số cơ quan khác. tùy vào vị trí mà u nang có kích cỡ khác nhau.

Bệnh u nang buồng trứng bắt nguồn do quá nhiều nguyên nhân khác nhau: Nang trứng hình thành và phát triển không đầy đủ; Thể vàng phát triển quá mức; tĩnh mạch của nang trứng bị vỡ; Sự kích thích buồng trứng của hormone hoặc do quá nhiều chorionic gonadotropin (HCG).

u nang buồng trứng

Một số dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng khả năng nhận biết như sau:

 • Cảm thấy trướng bụng, căng tức khu vực hạ vị tương tự người có thai do khối u nang đè nén vào.

 • Đau đớn tại vùng eo lưng, có thể đau rát xuống vùng đùi. căn cứ vào từng tình huống mà cơn đau rát có khả năng tiếp diễn nhanh chóng hoặc thời gian dài.

 • Đau rát vùng xương chậu giống như đau rát khi có kinh nguyệt. Đây có thể là biểu hiện của u nang buồng trứng hoặc của nhiều bệnh lý phụ sản như viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung…

 • Kinh nguyệt bị rối loạn có sự điều chỉnh về chu kỳ, lượng máu kinh ra thời điểm ít thời điểm nhiều, kinh nguyệt có màu lạ như màu sẫm đen…

 • Âm đạo chảy máu khác thường không trong chu kì kinh nguyệt.

 • Khối u nang chèn ép lên trực tràng gây nên biểu hiện tiểu nhiều lần, tiểu đau, đau đớn thời điểm đi đại tiện.

 • Đau rát, gặp khó khăn mỗi khi hoạt động tình dục.

Thông thường, u nang được xem là lành tính và không nguy hiểm đến mạng sống. nhưng mà, trong một tỷ lệ u bướu phát triển ở kích cỡ lớn sẽ gây nên nhiều di chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe, có khi còn là đe dọa đến sinh mạng.

Chị em phụ nữ khi cảm thấy những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng thì cần đến ngay cơ sở y tế đáng tin cậy để các bác sĩ thực hiện khám bệnh và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ? Quá nhiều cách điều trị u nang buồng trứng, để biết có cần mổ hay không thì cần phải dựa vào vị trí khối u, hiện tượng bệnh. Sau thời điểm thăm khám cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cách phẫu thuật thích hợp với từng trường hợp.

Bình thường, mổ bệnh u nang buồng trứng thường khuyến nghị cho một số tình huống sau:

 • U bướu có kích cỡ lớn, <7,6cm.

 • Có khối u nang ở cả hai bên buồng trứng của chị em.

 • Khối u nang không phải là u nang cơ năng.

 • U bướu nang không có dấu hiệu tự mất đi hoặc diễn biến to lên trong từ 2 đến ba tháng dám sát thường xuyên.

 • U bướu bị nghi ngờ là khối u ác tính.

Mổ u nang buồng trứng thường bao gồm 2 hình thức: Mổ nội soi hoặc mổ mở buồng trứng tùy thuộc vào từng tình huống.

Người bệnh sau khi tiến hành tiểu phẫu khả năng ra về tại nhà nghỉ ngơi và uống thuốc, chăm sóc thể trạng cơ thể cá nhân theo đúng chỉ dẫn của lương y chuyên khoa.

Tác hại của bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Trong trường hợp coi thường, không thực hiện chữa trị bệnh u nang buồng trứng, phụ nữ có khả năng gặp phải một số di chứng nguy hiểm sau:

Nang buồng trứng bị vỡ

Hiện tượng vỡ u nang xảy ra thời điểm dịch lắng đọng khá nhiều dẫn đến vỡ buồng trứng. nếu như không điều trị ngay từ giai đoạn đầu, người bệnh thường cảm giác cảm giác đau bụng dữ dội, cơn đau rát xảy ra đột ngột, không ngờ đến. Nhiều tình huống xuất huyết trong, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, bội nhiễm, trướng bụng do chất dịch tràn vào khoang bụng. nặng hơn hơn, vỡ nang có thể gây thiếu máu cấp, khả năng có cảm ứng phúc mạc… tác động trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của con gái.

Xoắn u nang

Tình trạng này tiếp diễn đối với những trường hợp có khối u có cuống dài, có kích cỡ từ 4 – 5cm, không dính. bệnh nhân thời điểm bị xoắn u nang thường có cảm giác đau đớn bụng một giải pháp dữ dội, đau liên tục, choáng váng vì đau đớn, thỉnh thoảng cảm thấy ói mửa, bụng trướng, đau rát ở hố chậu và hạ vị lúc ấn vào.

Hiện tượng xoắn u nang thường gây nên cản trở việc lưu thông máu tới buồng trứng và các bộ phận khác, ở trường hợp nghiêm trọng, trong trường hợp không xử lý nặng hơn còn đe dọa đến mạng sống của bệnh nhân mà không những ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ.

Đè nén vào một số nội tạng kề cận buồng trứng

Tình huống người bệnh bị u nang buồng trứng ở mức độ nặng, u bướu phát triển với kích cỡ lớn. khối u nang đè nén vào các bộ phận quan trọng như: chèn ép vào niệu quản gây nên ứ nước; chèn ép vào trực tràng gây táo bón; chèn ép vào bọng đái gây ra tiểu rắt, khó tiểu, bí tiểu hoặc có những khối u đè nén vào mao mạch chủ dưới gây nhiều di chứng nguy hiểm.

Mong rằng, con gái nắm rõ hơn và tự giác đi khám bệnh, điều trị ngay thời điểm có biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng để tránh gặp phải các biến chứng không đáng có.
https://readthedocs.org/projects/u-nang-buong-trung
https://linkhay.com/link/3273747/u-nang-buong-trung-ac-tinh


Sức Khỏe Y Tế

Powered by GroupSpaces · Terms · Privacy Policy · Cookie Use · Create Your Own Group