Siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không?

U nang buồng trứng là tình trạng nữ giới xuất hiện một khối u ở trong buồng trứng, chiếm khoảng 3,6% các bệnh phụ khoa. Những biểu hiện của u nang buồng trứng thường không rõ ràng nên rất khó phát hiện. Vậy làm cách nào để biết được mình có mắc bệnh hay không, siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc trên.

U nang buồng trứng là gì?

bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là tình trạng có một khối u bất thường xuất hiện ở bên trong buồng trứng, khối u này đa phần là khối u lành tính ít có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp có khoảng một số ít trường hợp u nang buồng trứng có thể phát triển thành ác tính, khi đó nó sẽ gây biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

U nang buồng trứng thường xuất hiện phổ biến nhất ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Thông thường, u nang buồng trứng có 2 loại, đó là: u nang cơ năng và u nang thực thể. 

  • U nang cơ năng: là loại u nang xuất hiện do rối loạn chức năng nội tiết tố trong cơ thể gây nên. Để điều trị u nang cơ năng thì tương đối đơn giản, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc để điều trị, khi nội tiết tố trong cơ thể ổn định thì tình trạng u nang buồng trứng cơ năng sẽ dần tiêu biến. 

  • U nang thực thể: U nang buồng trứng này hình thành lên do các tổn thương, là những khối u có nguy cơ ung thư.  Khi này buồng trứng sẽ xuất hiện u nang nước, u nang nhầy ( chiếm 20% các khối u ở buồng trứng), và u nang bì ( chiếm 25% các khối u ở buồng trứng),...

  • Những khối u nang buồng trứng thực thể thường có kích thước to, phát triển tăng dần lên sẽ gây bệnh và gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Chính vì vậy, u nang buồng trứng thực thể cần phải được phát hiện để kịp thời chữa trị, tránh hiện tượng biến chứng thành những khối u ác tính.

U nang buồng trứng thông thường là những khối u lành tính. Bệnh nếu như được phát hiện sớm sẽ có thể điều trị bệnh được nhanh nhất và có hiệu quả chữa bệnh cao hơn. U nang buồng trứng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung, đặc biệt là chức năng sinh sản nói riêng. Có rất nhiều trường hợp nữ giới không đi khám và điều trị bệnh kịp thời đã dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Siêu âm có phát hiện ra u nang buồng trứng không?

Nữ giới nếu như mắc bệnh sẽ có một số những biểu hiện ra bên ngoài như:

  • Quan hệ tình dục có cảm giác đau đớn.

  • Người bệnh đau tức vùng khoang chậu, đau vùng xương chậu liên tục và lan xuống đùi, lan sang hai bên thắt lưng.

  • Xuất hiện triệu chứng đau vùng bụng dưới, khối u phát triển to lên sẽ gây chèn ép khiến cho bụng to lên, gây chướng bụng và khi ấn vào có cảm giác căng vùng bụng.

  • Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt lúc này sẽ diễn ra bất thường, máu kinh có màu đen.

  • Biểu hiện bất thường của khí hư, khí hư ra nhiều, khiến cho vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt và ngứa ngáy khó chịu.

U nang buồng trứng là một căn bệnh phụ khoa phổ biến, các khối u thường phát triển âm thầm với những biểu hiện khá mờ nhạt, khó nhận biết, do vậy người bệnh thường không biết về tình trạng bệnh của mình. Khi thấy có những dấu hiệu bất thường trên thì người bệnh nên chủ động đến những cơ sở y tế uy tín và an toàn để khám bệnh. 

Để chẩn đoán bệnh u nang buồng trứng thì bác sĩ ngoài quá trình khám lâm sàng như bình thường thì bác sĩ còn chỉ định siêu âm. Siêu âm được coi là một phương tiện để chẩn đoán khám bệnh ở hầu hết các bệnh lý ở cơ quan sinh dục nữ. Đặc biệt, đây chính là một phương pháp chính để khám bệnh, giúp phát hiện ra u nang buồng trứng sớm nhất.

U nang buồng trứng được coi là u nang chính chiếm đến 80% các khối u ở buồng trứng. Trong quá trình khám bệnh để chẩn đoán u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm ổ bụng. Siêu âm vùng bụng sẽ biết được kích thước, hình dáng và cấu trúc của khối u. Ngoài ra, còn siêu âm qua âm đạo, quá trình siêu âm này cũng sẽ giúp bác sĩ đánh giá lên được tình trạng của tử cung, xem xem hiện tại mức độ ảnh hưởng của khối u đến các bộ phận khác của tử cung như nào.

Như vậy, có thể khẳng định rằng: siêu âm chính là một trong những phương tiện để nhằm phát hiện ra u nang buồng trứng chính xác và hiệu quả. Ngoài siêu âm ra, để có thể chẩn đoán bệnh chính xác nhất thì bác sĩ còn kết hợp chẩn đoán bệnh cùng một số những phương pháp khác nữa như: tiến hành chụp MRI và CT để thấy rõ hơn kết quả của siêu âm và tình trạng khối u, làm một số những xét nghiệm ( xét nghiệm máu, xét nghiệm huyết thanh, xét nghiệm mẫu dịch,..).

Nguồn tham khảo nội dung: http://phathaithaiha.webflow.io/post/u-nang-buong-trung

 


Sức Khỏe Y Tế

Powered by GroupSpaces · Terms · Privacy Policy · Cookie Use · Create Your Own Group