Thủ thuật phá thai bằng thuốc có an toàn không?

So sánh với những cách bỏ thai khác thì bỏ thai bằng thuốc được nhiều bạn gái chọn lựa. Bởi tiện lợi khi muốn đình chỉ thai do lỡ có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên dùng thuốc phá thai cần thiết phải được thực hiện đúng phương pháp, bởi sử dụng sai cách hoặc tùy tiện sử dụng sẽ gây nên tương đối nhiều biến chứng nguy hiểm tác động tới thể trạng cơ thể, có khi còn đe dọa đến sinh mạng của chị em phụ nữ. Trong bài viết sau đây sẽ nêu rõ liệu pháp đình chỉ thai nghén bằng thuốc an toàn.

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc là cách đình chỉ thai nghén nội khoa dùng thuốc có tác dụng đình chỉ thai nhi hình thành và phát triển, sau đó kích thích, co bóp tử cung để đẩy thai nghén ra ngoài tử cung, giống với hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Dù cho được đánh giá là hiệu quả cao, an toàn tuy nhiên trên thực tế, bỏ thai bằng thuốc cũng có ít nhiều một số ảnh hưởng đến cơ thể. do đó, lúc muốn dùng liệu pháp này bạn gái cần chọn lựa một số trung tâm y tế chuyên khoa đáng tin cậy và được sự dám sát của bác sĩ chuyên khoa có đầy đủ kinh nghiệm làm việc.

Theo quy định, sử dụng thuốc đình chỉ thai nghén chỉ được áp dụng cho một số tình huống sau:

 • Thai nhi dưới 7 tuần tuổi, tính từ ngày ban đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. khi thích hợp nhất để thực hiện là trong khoảng tầm 5 – 7 tuần tuổi.

 • Thai nhi đã nằm trong tử cung của thai phụ.

 • Người mẹ không mắc các bệnh lý như bệnh tim mạch, mất cân bằng đông máu, hen suyễn, suy gan, thận, tiểu đường, nhiễm trùng phụ khoa… và không sử dụng coticorid trong dai dẳng.

Phá thai bằng thuốc có các mặt tốt vượt bậc như:

 • Dễ thực hiện, dễ dùng.

 • Chi phí thấp hơn so với những cách bỏ thai khác.

 • Không có sự can thiệp trực tiếp của các thiết bị y tế tới tử cung.

 • Không để lại biến chứng sau thời điểm bỏ thai.

 • Không gây ra tình trạng thủng, rách hay bào mòn niêm mạc tử cung như giải pháp nạo hút thai.

Song, cách đình chỉ thai nghén bằng thuốc cũng có những hạn chế sau:

 • Không áp dụng được với tuổi thai lớn, thai to.

 • Có thể dẫn đến sót nhau, thai chết lưu, băng huyết nếu như sử dụng không đúng cách.

 • Phụ nữ mang thai có khả năng gặp phải những phản ứng phụ của thuốc bỏ thai.

Thời điểm này, vấn nạn phá thai đang ngày càng tăng lên theo từng năm. Theo thống kê, hầu như người đình chỉ thai nghén là một số thanh thiếu niên trẻ. Họ chủ quan lối sống thoáng nên đã gây ra tác hại đó là lỡ có thai ngoài ý muốn. Và họ cũng chủ quan việc phá thai là một điều hoàn toàn bình thường để xử lý sự việc lỡ làng của chính mình mà chưa biết rằng hành động này là một điều hết sức khủng khiếp, gây rất nhiều tác hại trầm trọng đối với mình.

Phá thai bằng thuốc không hề dễ thực hiện và nhẹ nhàng như nhiều người, đặc biệt là mọi người trẻ vẫn nghĩ. Nó tiềm ẩn quá nhiều tác hại, hậu quả trầm trọng trong quá trình phá thai. bởi vì thế, thời điểm lỡ có bầu ngoài ý muốn mà muốn bỏ thì nên lựa chọn các trung tâm chăm sóc sức khỏe chuyên khoa đáng tin cậy, có trang thiết bị tiên tiến, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao để bảo đảm an toàn cho thể trạng cơ thể.

Một số trường hợp do ngại ngần đến bệnh viện nên đã tự tiện mua thuốc về phá thai hoặc dùng thuốc sai cách nên đã gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như sót nhau, sót thai, thai chết lưu, băng huyết… ảnh hưởng tới thể trạng cơ thể, còn có thể là là đe dọa mạng sống. Tốt nhất, thời điểm quyết định phá thai thì chị em nên đến trung tâm chăm sóc sức khỏe uy tín, chất lượng, đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết để bác sĩ thăm khám và đưa ra biện pháp bỏ thai thích hợp.

Thủ thuật phá thai bằng thuốc an toàn

Phương pháp đình chỉ thai nghén bằng thuốc an toàn tại các bệnh viện, phòng khám được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đây là bước cực kỳ cấp thiết để bảo đảm an toàn cho sức khỏe cơ thể của phụ nữ mang thai và đảm bảo quá trình bỏ thai thành tựu. thầy thuốc chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra, thăm khám sức khỏe tổng quát của phụ nữ có bầu và hiện tượng thai nghén.
 • Bước 2: Sau khi kiểm tra xong, nếu như bảo đảm đầy đủ một số điều kiện cần thiết, thai phụ sẽ uống viên thuốc đình chỉ thai nghén thứ nhất tại trung tâm chăm sóc sức khỏe. Thuốc có tác dụng làm thai ngừng phát triển trong buồng tử cung. Sau lúc uống thuốc, có thể phụ nữ có bầu sẽ có tình trạng xuất huyết, lượng máu rất ít và nằm lại cơ sở y tế để lương y dám sát thể trạng cơ thể. Sau nửa tiếng nếu không có biểu hiện khác thường, người mẹ khả năng trở về nhà nghỉ ngơi.
 • Bước 3: Sau ước tính 48h uống viên thuốc đình chỉ thai nghén thứ nhất, bà bầu cần quay lại trung tâm chăm sóc sức khỏe uống viên thuốc thứ 2 có công dụng kích thích, co bóp tử cung đẩy bào thai ra ngoài. khoảng tầm 30 phút đến 4h, thai phụ sẽ có triệu chứng đau đớn bụng, xuất huyết cục cho thấy thai đang được đẩy ra ngoài.
 • Bước 4: Sau lúc tiến hành đình chỉ thai bằng thuốc ước lượng 2 tuần, phụ nữ có bầu đòi hỏi tái khám để kiểm tra quá trình đình chỉ thai nghén bằng thuốc đã thành công hay chưa. nếu thai sót, thai lưu… thầy thuốc chuyên khoa sẽ dùng một số cách phá thai khác để đưa thai nhi ra ngoài, tránh tác động tới thể trạng cơ thể của phụ nữ mang thai.

Kết thúc thời điểm tiến hành phá thai bằng thuốc, để giúp sức khỏe nhanh chóng hồi phục, phụ nữ cần chú ý những vấn đề sau:

 • Rửa cơ quan sinh sản sạch sẽ, nên lau rửa nhẹ nhàng ở bên ngoài vùng háng. Không thụt rửa âm đạo.

 • Tránh vệ sinh cơ thề ở các nơi có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Không đi bơi hoặc ngâm mình quá lâu trong bồn tắm.

 • Không vận động, làm việc nặng nhọc.

 • Khẩu phần ăn đầy đủ dưỡng chất, cung cấp các thực phẩm chứa sắt, protein cho cơ thể.

 • Tránh sinh hoạt tình dục ít nhất là 1 tháng để tử cung có thời gian khôi phục.

 • Tinh thần thoải mái. Tránh lo lắng, sợ hãi vì nhận thấy tội lỗi sau thời điểm uống thuốc phá thai.

 • Khám bệnh ngay khi nhận thấy những dấu hiệu khác hơn mọi khi như xuất huyết dai dẳng, đau bụng dữ dội không thuyên giảm.

Đình chỉ thai nghén bằng thuốc dù cho có đơn giản, an toàn đến mấy cũng sẽ có ảnh hưởng phần nào đó đến tâm lý, sức khỏe của chính bản thân. Để tránh mắc phải các di chứng nguy hiểm và cũng để giữ an toàn sức khỏe cơ thể, bạn gái lúc muốn đình chỉ thai nghén cần đến cơ sở y tế đáng tin cậy để thầy thuốc thăm khám và tư vấn liệu pháp phá thai bằng thuốc an toàn.


Sức Khỏe Y Tế

Powered by GroupSpaces · Terms · Privacy Policy · Cookie Use · Create Your Own Group