Phòng khám phụ khoa Thái Hà

Viêm tinh hoàn có thể gây vô sinh hay không?

Tinh hoàn đau, sưng to, tiểu đau đớn, buốt, tiểu tương đối nhiều lần là một số triệu chứng của bị đau tinh hoàn sẽ đem lại khá nhiều sự khó chịu, bất tiện cho bệnh nhân. Hơn thay nữa, là nổi lo về sự tác động đến nguy cơ sản sinh tinh binh của tinh hoàn, liệu viêm tình hoàn có khả năng gây vô sinh? Hãy cùng nhau nghiên cứu về chứng bệnh lý vừa mang lại rất nhiều ái ngại cũng đó là lo sợ này nhé.
tư vấn nam khoa có dịch vụ chăm sóc viêm tinh hoàn khi nam giới muốn giải đáp

một. Giới thiệu

bệnh đau tinh hoàn đơn giản phía trên thực tế là 1 bệnh lý ko thường thấy. Bệnh lý này hay gặp phải diễn tiến bởi viêm mào tinh, khi nhiễm trùng mào tinh nghiêm trọng dần, sẽ lan tới tinh hoàn gây bị đau tinh hoàn.

Ở tình huống tinh hoàn bị đau đơn giản, tác nhân chính là virus, cụ thể là vi rút quai mắc phải (Mumps virus). Do mang quá nhiều tình huống viêm tinh hoàn là 1 hệ lụy của viêm mào tinh. Gọi chung là nhiễm trùng mào tinh – tinh hoàn, cần bài viết cũng sẽ lược qua về nhiễm trùng mào tinh để người mua đọc hiểu thêm về hai bệnh lý này.

bệnh đau tinh hoàn

2. Cấu trúc và tác dụng cơ bản của tinh hoàn

Tinh hoàn có 2 kiểu cấu tạo là ống sinh tinh và tế bào kẽ. Ống sinh tinh sở hữu chức năng tạo thành tinh trùng, và tế bào kẽ giúp cho đào thải xuất những hormon sinh dục. Hormon sinh dục sẽ giúp thành phần đàn ông với râu, cơ bắp phát triển… thể hiện xuất kiểu dáng của 1 phái mạnh.

Sau lúc những ống sinh tinh hình thành tinh trùng, tinh trùng sẽ đi lên mào tinh hoàn để đến ống kèm tinh. Dựa theo hình ảnh phía trên, ta xuất hiện rõ mào tinh hoàn nằm ở phía sau và trên kia so đối với tinh hoàn, lớp tinh mạc là cấu tạo ở phía trước nhất nếu không gồm da bìu.

cấu trúc của tinh hoàn. Từ trái qua phải mô tả cấu trúc từ sau xuất trước của tinh hoàn

cấu trúc của tinh hoàn

ba. Viêm mào tinh cấp (acute epididymitis)

đi kèm với xoắn tinh hoàn, xoắn phần phụ tinh hoàn thì viêm mào tinh là một trong những tác nhân phổ quát ở người mắc bệnh mắc phải đau vùng bìu. Nhiễm trùng mào tinh cấp có thể gặp ở mọi độ tuổi. Song thường hay nhất là ở độ tuổi 18 – 35, có nguy cơ vì đây là lứa tuổi vận động sinh dục ở nam mạnh mẽ nhất.

Nguyên nhân:

nhiễm trùng

bệnh tự miễn

Chấn thương.

tất cả các trường hợp bị đau tinh hoàn là do nhiễm trùng. Vi trùng sẽ đi ngược chiếc từ lỗ tiểu, tới ống cặp tinh và mào tinh. Để định hướng nguyên do của viêm mào tinh do vi trùng, ta xếp dạng ví dụ sau:

với nhóm người bệnh nam rất hay "yêu" tình dục (độ tuổi 18 – 35), nhất là nhóm quan hệ tình dục ko sử dụng bao cao su, viêm mào tinh dễ dàng xảy ra. Vi khuẩn chủ yếu gây ra nhiễm trùng mào tinh khi này là Chlamydia trachomatis và vi khuẩn lậu (Nesseria gonorrhoeae).

Ở nhóm bệnh nhân phía trên 35 tuổi sở hữu triệu chứng giải khó khăn, cũng như là nhóm bệnh nhân là đồng đặc điểm nam (quan hệ qua hậu môn), thì vi khuẩn chính gây ra viêm nhiễm mào tinh là E.coli. Nhóm trẻ em <14 tuổi, có nguy cơ thấy nhiễm trùng mào tinh do nhiễm trùng mạch Henoch Scholein. Đây là một căn bệnh lý miễn dịch ở trẻ nhỏ đối với các biểu hiện:

Nổi ban da, hay là ½ người dưới.

đái máu.

Sưng bìu (do viêm mào tinh).

đau bụng quặn đã cơn.

Sưng đau đớn khớp.

Sưng đau bìu do viêm mào tinh vô khuẩn cũng thuộc nhóm biểu hiện rõ ràng của Henoch Scholein

thuốc đôi lúc cũng có thể gây nên viêm nhiễm mào tinh. Amiodarone (một kiểu thuốc xua đuổi mất cân bằng nhịp nhanh) đã từng gây ra viêm nhiễm mào tinh ở những tình huống. Bên cạnh đó, trong điều kiện môi trường nước ta, có khả năng thấy lao mào tinh (viêm mào tinh do lao).

con đường nguy cơ:

quan hệ tình dục không "áo mưa".

tiểu không dễ, bí tiểu.

Dị dạng niệu dục.

hoạt động thể dục mạnh, đều đặn.

Lái xe máy hoặc xe đạp rất hay.

Triệu chứng:

người mắc bệnh bị viêm nhiễm mào tinh hay đến viện vì vì sao bìu sưng và đau rất nhiều.

dấu hiệu này thường khởi phát trong 1 – 2 ngày, với biểu hiện lớn dần.

Mặt khác, bệnh nhân mắc phải nhiễm trùng mào tinh thường với đái rát, buốt, đái không dễ, đấy lắt nhắt.

rất nhiều đối tượng còn mang thêm biểu hiện chảy mủ ở đường tiết niệu.

lúc khám, tinh hoàn bệnh nhân sưng, ấn đau đớn, thường hay mang màu đỏ, và hầu hết tình huống chỉ gặp phải một bên. Trong giai đoạn sớm, nhiễm trùng chủ yếu ở phần mào tinh hoàn, nghĩa là phần phía sau, ở trên tinh hoàn.

khi người mắc bệnh đến trễ hơn, hiện tượng viêm sẽ lan toả tất cả tinh hoàn cùng bên, gây nên viêm mào tinh – tinh hoàn. Khi này rất không dễ để phân biệt bệnh nhân mắc phải nhiễm trùng mào tinh dẫn tới tinh hoàn bị đau hay là bị đau tinh hoàn từ khi đầu tiên.

chuyên gia sẽ bận tâm về một số vấn đề:

triệu chứng sưng đau bìu của bạn với tiếp diễn 1 giải pháp mãnh liệt, nhanh chóng không?

ngoại trừ sưng đau bìu, thì bạn tiểu tiện sở hữu mắc phải rát, buốt, lắt nhắt quá nhiều lần không?

vừa qua đến ban sáng bạn có thấy đường tiểu mình mắc phải xuất dịch, mủ thường không?

Bạn có vừa mới mắc phải căn bệnh quai bị không.

nếu ko sở hữu thì liệu một số lần "lâm trận" tình dục của bạn với an toàn?

một số khó khăn lúc bạn đi đái trước khi bị sưng tinh hoàn là gì?

Bạn có buộc phải ngồi xe máy (xe đạp) hàng ngày trong thời gian dài thường hay không?

kháng sinh bạn đang dùng là gì?

ba – 4 tuần nay bạn với đã phải tiến hành thủ thuật y khoa gì qua miệng sáo không? (Thường là đặt thông đấy – ống kèm nước tiểu từ bọng đái chảy miệng sáo ở dương vật).

Bạn có đã được nhận thấy mắc chứng bệnh lao thường không?

tất cả một số câu hỏi trên nhằm tới vài mục đích sau:

Liệu bạn mang gặp phải xoắn tinh hoàn thường không? Đây là thắc mắc đáng lưu tâm nhất lúc bệnh nhân tới xét nghiệm đầu tiên, vì xoắn tinh hoàn là 1 căn bệnh lý cần thiết phải tiểu phẩu cấp cứu. Việc nhận diện kịp thời xoắn tinh hoàn có khả năng giúp người mắc bệnh bảo tồn tinh hoàn, vì trường hợp muộn, khử tinh hoàn là cần.

Đây là nhiễm trùng mào tinh hay viêm nhiễm tinh hoàn?

nếu là viêm mào tinh, thì yếu tố gây viêm mào tinh là gì?

giả dụ nhiễm trùng mào tinh là do vi trùng gây, thì tác nhân nào là thủ phạm hoặc được nghi ngờ rất nhiều nhất?

Xét nghiệm:

Soi nhuộm mủ đàng tiểu:

Nhân viên y tế sẽ gây tê, suy giảm cảm giác vùng "cậu nhỏ", Sau đó sử dụng 1 que phết sử dụng mủ trong đường niệu đạo để mua ra thủ phạm. Trong khoảng tầm 2/3 tình huống sẽ là nhóm vi trùng đường ruột giả dụ người bệnh không có khả năng của giao hợp tình dục ko "áo mưa".

Cấy nước tiểu:

ví như không sở hữu mủ ở đường tiết niệu, nhân viên y tế sẽ uống nước tiểu của bạn để sắm vi khuẩn gây nên căn bệnh.

rất âm:

thường hay ko nên thiết, song cũng có vai trò nhất định trong nhận thấy biến chứng hoặc dạng trừ xoắn tinh hoàn.

Biến chứng:

Hiếm lúc tiếp diễn, bao gồm:

Nhồi máu tinh hoàn (do viêm tắc mao mạch nuôi tinh hoàn).

Abcess tinh hoàn.

nhiễm trùng mào tinh mãn tính.

bệnh vô sinh.

Điều trị:

toàn bộ nhiễm trùng mào tinh hoàn cấp là do vi trùng, bởi vậy tuỳ thuộc lên nguyên do mà bác sĩ sẽ mang một số hướng điều trị cho riêng bạn.

điều trị đặc hiệu: Kháng sinh: giúp cho diệt trừ vi khuẩn gây nên viêm mào tinh.

đối với đối tượng viêm mào tinh cấp ko mối quan hệ đến "lâm trận" tình dục. Những dạng thuốc phòng chống trực trùng và cầu trùng đường ruột được ưu tiên điều trị trước lúc với kết quả cấy vi khuẩn.

với đối tượng viêm nhiễm mào tinh cấp nghi ngờ do "yêu" tình dục không với "áo mưa", thầy thuốc sẽ mang thuốc kháng sinh trị đặc hiệu cho những nguyên nhân này. Đồng thời, trong trường hợp này, việc cảm nhận và điều trị chứng bệnh cho người yêu của người mắc bệnh là vô cùng nên thiết, do viêm nhiễm phần phụ do những tác nhân này có khả năng tác động đến nguy cơ sinh sản của bệnh nhân sau này.

điều trị nâng đỡ:

Chuồm lạnh, dùng thuốc kháng sinh giảm sút đau, mặc quần chíp ôm chặt bìu, nằm nghỉ tại giường. Mục tiêu của những chữa này là suy nhược đau đớn và giảm sưng mào tinh – tinh hoàn cho người mắc bệnh.

4. Tinh hoàn bị đau cấp (Acute Orchitis)

tinh hoàn bị đau

viêm nhiễm mào tinh và tinh hoàn

đó là đã nói, tinh hoàn bị đau cấp đơn độc ko phổ biến. Tinh hoàn bị đau cấp không giống biệt đối với viêm nhiễm mào tinh cấp ở 2 điểm:

nhân tố lây chính là đường huyết (từ những mao mạch ở thừng tinh). Lúc này những con đường gây nên nhiễm trùng sẽ đi từ 1 chổ không giống phía trên toàn thân, vào huyết Tiếp đó mới đến tinh hoàn.

nhân tố gây viêm tinh hoàn cấp chính đặc biệt là vi rút. Và Quai mắc phải là vi rút được nhắc tới quá nhiều nhất, cũng như con đường gây nên bị đau tinh hoàn đơn độc trong hầu hết trường hợp. Ta thường hay gọi trường hợp này là tinh hoàn bị đau do Quai gặp phải, hoặc có khả năng là bệnh đau tinh hoàn do vi-rút.

Triệu chứng:

Sưng bệnh đau tinh hoàn thường xuất hiện sau 4 – 6 ngày sưng tuyến có tai. Tuy nhiên đau tinh hoàn có nguy cơ dấu hiệu mà không có viêm tuyến mang tai khoảng thời gian trước. Khi bị đau tinh hoàn đơn thuần do quai gặp phải, thì 70% trường hợp chỉ bị một bên. Viêm tinh hoàn bên còn lại diễn ra trong trong vòng một – 9 ngày Tiếp đó trong 30% tình huống.

nhiễm trùng tuyến với tai

mức độ sưng và đau đớn bìu rất điều chỉnh, có nguy cơ chỉ không dễ chịu nhẹ, sưng ít, tuy vậy cũng có thể đau đớn không ít, sưng phình, bên cạnh buồn nôn và nôn, sốt cao. Lúc kiểm tra không tính thấy sưng phình, nóng đỏ vùng tinh hoàn, còn có khả năng sờ thấy mào tinh hoàn và ống kèm tinh sưng phình. Dấu hiệu sẽ suy yếu dần trong 4 – 5 ngày giả dụ nhẹ. Lên đến ba – 4 tuần trong những tình huống rất lớn.

Trong các tìm hiểu cũ, 25% những tình huống bệnh đau tinh hoàn do quai mắc phải 2 bên sẽ gặp phải bệnh vô sinh. Tuy nhiên những khảo sát vừa rồi bác bỏ chuyện đó. Khá là ít tình huống bị đau tinh hoàn do quai gặp phải gây ra vô sinh. Ngoài Quai gặp phải, nhiễm Coxsackie B vi-rút cũng có khả năng gây nên tinh hoàn bị đau.

tình huống đau tinh hoàn do vi trùng:

thường hay còn với tên gọi không giống là viêm mủ tinh hoàn. Toàn bộ với cộng với viêm mào tinh, và các vi khuẩn đường ruột là tác nhân chủ yếu. Bệnh nhân hay với dấu hiệu căn bệnh rất nặng:

Lừ đừ, mệt mỏi.

Sốt cao.

rất đau, khó chịu và sưng vùng bìu gặp phải tác động.

đau đớn có thể lan tới vùng bẹn. Khi này người mắc bệnh đau đớn tương đối nhiều, có nguy cơ kèm theo buồn nôn, nôn. Khi khám, bìu sưng tấy, tương đối nhiều dịch do dịch viêm nhiễm từ tinh hoàn bài tiết ra, dịch này nằm tại hố nách bìu và tinh mạc, khó khăn sờ xuất hiện tinh hoàn, ấn khá đau (do tương đối nhiều dịch cần không dễ dàng sờ được).

Biến chứng:

phổ quát hơn nhiễm trùng mào tinh cấp

Nhồi máu tinh hoàn.

Áp xe tinh hoàn.

điều trị những hệ lụy này chủ yếu là thủ thuật.

5. Những thông tin về virus quai bị

Quai gặp phải (mumps) là virus truyền nhiễm qua đàng hô hấp do người mắc bệnh ho, hắt hơi truyền nhiễm sang thành phần lân cận. Hoặc lây nhiễm qua thiết bị dùng chung mà ko rửa tay với xà phòng. Trị quai mắc phải chủ yếu là để giảm triệu chứng cho người mắc bệnh.

Vaccin chống lại quai bị được tích hợp thành MMR (phòng sởi – quai gặp phải – rubella). Cần tiêm vaccin 2 lần trong đời, vào 12 – 15 tháng tuổi và 4 – 6 năm tuổi. Giả dụ chưa chích đủ hoặc không nhớ là bản thân chích đủ thường không, bạn cần đi chích bổ sung.

những người làm giảm chích ngừa quai bị:

Dị ứng đối với MMR vaccin khi chích khi một tuổi.

Dị ứng với gelatin hoặc neomycin.

các chị em đang mang bầu hoặc chuẩn bị mang thai trong 1 tháng đến.

người mắc bệnh suy giảm miễn dịch (do hoá trị, nhiễm HIV/AIDS hoặc uống Corticoid kéo dài).

viêm nhiễm mào tinh, viêm nhiễm mào tinh – tinh hoàn, thường đau tinh hoàn đều là các bệnh lý gây không ít khó chịu cho người mắc bệnh. Hiểu thêm về các bệnh lý này giúp ta đúc kết được một số kiến thức sau để phòng chống và có cảm giác nhiễm trùng mào tinh, tinh hoàn:

cần phải "lâm trận" tình dục an toàn, uống "áo mưa", và 1 cô ấy 1 chồng.

hạn chế ngồi xe máy, xe đạp kéo dài và hàng ngày.

Chích ngừa quai mắc phải gần như hai mũi (12 – 15 tháng tuổi và 4 – 6 tuổi), giả dụ chưa thì chích ngừa bổ sung ngay.

khi gặp phải sưng, đau đớn bìu, bạn mong muốn ngay chuyên gia để được xét nghiệm và trị.

kiểu trừ xoắn tinh hoàn là việc cần phải thiết nhất lúc bệnh nhân sở hữu sưng, đau bìu tới khám.

bị đau tinh hoàn do quai gặp phải hiếm lúc mang tới vô sinh. Bị đau tinh hoàn do vi trùng có khả năng gây vô sinh giả dụ chữa trị chậm muộn.

những hệ lụy do viêm mào tinh, tinh hoàn hiếm xảy ra, tuy vậy trường hợp không chữa sớm thì tiểu phẫu cắt bỏ tinh hoàn là khó làm giảm.


Phòng khám phụ khoa Thái Hà

Powered by GroupSpaces · Terms · Privacy Policy · Cookie Use · Create Your Own Group