Phòng khám phụ khoa Thái Hà

rối loạn kinh nguyệt tại tuổi 17 dấu hiệu thế nào

rất nhiều người nữ bị phải trạng thái kinh nguyệt không đều tại tuổi 17 – ngưỡng cửa của tuổi trưởng thành và là một nữ thực quá trình. Vậy, kinh nguyệt bị rối loạn ở tuổi 17 là vì đâu và có nguy hiểm hoặc không? Một số bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

rối loạn kinh nguyệt tại tuổi 17 dấu hiệu thế nào?

những biểu hiện về kinh nguyệt không đều tại tuổi mới lớn thường rất đa dạng, đó là quá trình bất thường về những ngày kinh nguyệt, số lượng máu kinh, màu sắc kinh nguyệt hoặc những biểu hiện không giống.

cụ thể, trường hợp được cho biết là kinh nguyệt không đều sẽ liệu có một hoặc một vài dấu hiệu như sau:

1/ vòng kinh không đều: 1 chu kỳ kinh nguyệt tương đương một những ngày kinh nguyệt, được định vị từ hôm trước tiên xuất hiện kinh nguyệt ở chu kì trước chẩn đoán đến hôm ban đầu thấy kinh nguyệt của chu kỳ sau. Vòng kinh của phái đẹp khỏe mạnh dao động từ 21 – 35 ngày, mà chủ yếu là từ 28 – 32 ngày. Song, nếu chu kỳ kinh nguyệt quá dài (vòng kinh Chào >35 ngày) hay quá ngắn (vòng kinh mau <21 ngày) thì được coi là triệu chứng không bình thường chứng tỏ kinh nguyệt bị rối loạn.

2/ Vô kinh: Được chia ra làm 2 trường hợp:

Vô kinh nguyên phát: bạn gái đến tuổi dậy thì (12 – 13 tuổi) tuy nhiên không có kinh nguyệt. Kinh nguyệt thường tới cực kỳ muộn vào tầm 16, 17 tuổi, nguy hiểm nhất là 20 tuổi. Trường hợp này bạn nam ta gọi là vô kinh nguyên phát.

Vô kinh thứ phát: Là trạng thái >90 hôm không có kinh nguyệt. Những tình huống nghiêm trọng có khi một năm chỉ xuất hiện kinh nguyệt xuất hiện từ 2 – 3 lần.

3/ cảm giác đau bụng kinh (thống kinh): Là hiện tượng cảm giác đau quằn quại bụng trước cùng với trong những ngày có kinh nguyệt. Cơn đau đớn khiến cho người bị bệnh tái xanh mặt, đổ mồ hôi, lộn huyết áp, đôi khi còn ngất xỉu.

4/ Băng kinh: Máu kinh ra lượng nhiều hơn so đối với số lượng bình thường so với các chu kỳ cũ. Số lượng máu >80ml/ kỳ kinh nguyệt xem là băng kinh. Nếu có cảm giác trước kia hàng ngày bạn chỉ cần thay thế 3 – 4 miếng băng vệ sinh tuy nhiên thời gian này phải dùng đến 6- 7 miếng mới đủ để thẩm thấu máu kinh thì có thể bạn đang mắc băng kinh.

5/ Ít máu kinh: lượng máu thoát ra quá ít trong các ngày thì có kinh nguyệt. Uớc tính lượng máu < 30ml xem là thiểu kinh.

6/ Rong kinh: nghĩa là số ngày hành kinh quá dài, trên 1 tuần xem là thất thường.

7/ Thiểu kinh: có nghĩa là số hôm hành kinh quá ngắn, dưới 2 ngày xem là thất thường.

8/ Màu sắc máu kinh thay đổi: bình thường máu kinh sẽ có màu đỏ đậm, không có nhiều cục máu đông. Một số nam giới ít hoạt động trong một số hôm hành kinh, ngồi rất nhiều thì có khả năng khiến máu vón cục. Tuy nhiên, ở các nam giới rối loạn kinh nguyệt, màu sắc máu có thể biến đổi thành màu thể hồng nhạt, lỏng như nước, hoặc máu kinh màu đen, liệu có không ít cục máu đông đóng cặn.

9/ các dấu hiệu nhận biết tiền kinh nguyệt trở nên trầm trọng: Tiêu chảy, nổi mụn cóc, thay đổi cảm xúc, không dễ ngủ… thường hay là một số biểu hiện diễn ra ngay trước khi có kinh nguyệt. Người ta gọi đó là hội chứng tiền kinh nguyệt. Nhưng mà, nếu một số dấu hiệu nhận biết này liệu có xu hướng nặng cũng như đe dọa nhiều đến sinh hoạt, sức khỏe của bạn thì đó cũng được kết luận là dấu hiệu của kinh nguyệt bị rối loạn.

có nguy cơ bạn muốn biết: kinh nguyệt không đều lâu dài có ảnh hưởng gì không?

tại sao con gái không khó mắc kinh nguyệt không đều ở tuổi 17

kinh nguyệt không đều ở độ tuổi này là điều không thường ít gặp. Thường thì, các bé gái sẽ dậy thì từ 12 – 13 tuổi và bắt mới đầu liệu có kinh nguyệt. Đó cũng là cột mốc đánh dấu chức năng sinh sản ở chị em phụ nữ.

tuy vậy, những năm trước tiên, chu kỳ kinh nguyệt của một số bạn trai đa phần sẽ không thường xuyên. Việc này là do sự biến đổi nội tiết tố sinh dục phía trong người, phần lớn bạn đời nào cũng sẽ trải qua. Mà nguồn gốc của quá trình thay đổi nội tiết tố chủ yếu là bởi quá trình hoạt động của hệ trục não bộ tuyến yên – buồng trứng còn chưa nhịp nhàng, chưa hoàn thiện.

Bởi vì thế, lúc xuất hiện chu kỳ rối loạn kinh nguyệt, hay mắc đau bụng kinh, hoặc ra không ít máu hay một số bạn đồng trang lứa đều từng “xuất hiện điều ấy” mà mình chính mình không có cần phải vô cùng hoang mang.

Kinh nguyệt ở tuổi thanh thiếu niên cũng có nguy cơ bị rối loạn bởi vì các nhân tố ở ngoài như là căng thẳng, lo lắng, môi trường sống, khẩu phần ăn không đủ cân bằng, hoặc có những tổn thương thực thể ở trong người (đó là những chứng bệnh có thể làm cho biến đổi chu kỳ kinh như là u nang buồng trứng, phì đại dạ con, suy giáp…)

tại vì sao con gái dễ bị rối loạn kinh nguyệt tại tuổi 17 một

những cảm xúc tiêu cực có nguy cơ trở nên căn nguyên dẫn tới rối loạn kinh nguyệt đối với phụ nữ sinh tuổi teen.

cần làm gì nếu bạn mắc kinh nguyệt không đều ở lứa tuổi này?

lưu ý về chữa trị

Không như các căn bệnh không giống, kinh nguyệt bị rối loạn vô cùng dễ nhận thấy, chỉ cần phải một dấu hiệu nhận biết lạ với chu kỳ của bạn, chắc hẳn bạn sẽ xuất hiện được sự thất thường. Song, điều cần thiết là phải xác định được lý bởi vì chuẩn xác gây nên kinh nguyệt không đều để liệu có biện pháp giải quyết thích hợp.

thường thì, kinh nguyệt bị rối loạn do các nhân tố nhất thời như là căng thẳng, rối loạn cơ sở sinh sống, bởi sử dụng thuốc tránh thai, do luyện tập thể dục hay giảm cân quá mức, thì chúng ta đều có thể điều chỉnh được. Nếu một số nhân tố khả năng này biến mất, thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại thông thường.

nhưng nếu kinh nguyệt của bạn biến đổi Trong thời gian dài, bạn cần phải tới phòng khám phụ khoa tin cậy gần nơi chính mình sinh sống để được chẩn đoán chính xác và xác định ra giải pháp trị đúng.

tại tuổi 17, kinh nguyệt bị rối loạn vô cùng có khả năng là bởi vì nội tiết tố chưa ổn định. Nếu do nguyên do này, chuyên gia sẽ phỏng đoán bạn một số lời tư vấn hợp lý để gia tăng một số dấu hiệu không dễ chịu. Nếu bạn quá cảm giác đau, hay ra nhiều máu kinh, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc suy giảm đau đớn kháng viêm không corticoid (paracetamol, ibuprofen, diclofenac…) hay thuốc viên tránh thai phối hợp để điều chỉnh một số dấu hiệu nhận biết này.

bạn gái đến tuổi 17 song vẫn chưa có kinh nguyệt hay vòng kinh quá Thưa, thì căn nguyên có khả năng là bởi vì biến đổi dinh dưỡng cũng như tâm lý. Các yếu tố này có tác động xấu tới quá trình phát triển chung của cơ thể. Nếu cải thiện chế độ ăn uống cũng như những băn khoăn về tâm lý, cấp độ này sẽ không còn nữa. Tuy vậy, nhớ rằng hãy tham khảo lời lưu ý của chuyên gia để liệu có được cách xử lý đúng nhất nhé.

Trong 1 tỷ lệ, rối loạn kinh nguyệt xuất phát từ một số thương tổn không bình thường trong dạ con. Để khiến cho rõ câu hỏi nhất thiết làm thêm một số thăm khám cận lâm sàng để liệu có chẩn đoán chuẩn xác. Đôi khi, liệu có tình huống cần phải kiểm tra tế bào học cổ dạ con để tiên lượng chức năng ung thư.

hiện tượng rối loạn kinh nguyệt của bạn xuất phát từ một chứng bệnh tiềm ẩn nào đó bên trong người, thì một lúc một số bệnh lý này được chữa trị khỏi, câu hỏi kinh nguyệt không đều cũng sẽ chấm dứt.

lưu ý về biện pháp phòng tránh

Để giải quyết tình hình kinh nguyệt không đều ở tuổi 17, một số đối tác có nguy cơ tham khảo các chỉ dẫn như sau:

giữ khẩu phần ăn uống lành mạnh:

tuổi mới lớn vấn đề ăn dùng thì có khoảng quan trọng không nhỏ, nó tác động tới mọi quá trình tiến triển về thể chất và tâm sinh lý của bạn. Bởi vậy, một số bữa ăn phải đầy đủ dưỡng chất. Bạn có nguy cơ vận dụng thực đơn dinh dưỡng từ các chuyên gia y tế để giúp cải thiện những băn khoăn về kinh nguyệt.

cần cung cấp thêm nhiều rau xanh, hoa quả, các món ăn chia sẻ estrogen thiên nhiên (đậu nành, quả bí, khoai lang…).

uống đủ 2 lít nước hàng ngày

tránh sử dụng một số dạng quần áo uống có chứa chất gây nghiện như rượu, bia, cà phê…

kiến thức hữu ích: mắc rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì, kiêng gì?

Tham gia các vận động thể chất vừa phải:

chú ý về biện pháp phòng ngừa một

Rèn luyện thể thao vừa giúp cho nâng cao sức khỏe tổng thể, nâng cao vóc dáng, hệ miễn dịch của bạn mà lại giúp những ngày kinh nguyệt thường xuyên hơn. Các vận động thể chất giúp cho cải thiện stress, mệt mỏi lâu ngày, giúp một số bạn phái đẹp liệu có tâm sinh lý thư thái hơn.

Trong các hôm có kinh nguyệt, nhiều chị em lầm cho rằng không nên vận động bởi vì có khả năng khiến cho tình trạng tồi tệ hơn. Tuy nhiên Việc này hoàn toàn không đúng. Bạn vận động từ từ, đối với một số bài tập luyện cường tình hình vừa phải sẽ giúp cho người dẻo dai hơn mà còn còn tống sớm tốc giai đoạn bài tiết máu kinh, phòng tránh máu kinh mắc vón cục hay tạo thành cục máu đông.

nên nhớ, đừng cố gắng tập luyện quá sức, bởi vì nó có thể gây chậm kinh, thậm chí là vô kinh. Vì thế, hãy tập luyện tập nhẹ nhàng cùng với giữ gìn quá trình đều đặn.

Chăm sóc làm sạch khu vực kín sạch sẽ sẽ:

rửa ráy khu vực kín hằng ngày đối với dung dịch rửa ráy phù hợp

Không thụt rửa âm đạo, không ngâm tắm bồn quá lâu

thay quần lót hằng hôm hay bất cứ lúc nào thấy ướt át

thay băng làm sạch 4 – 5 lần/ hôm, không nên dùng băng rửa ráy liệu có hương thơm vì có thể dẫn tới kích ứng khu vực kín

coi chi tiết: giải pháp rửa ráy khu vực kín kết luận tuổi dậy thì

Cuối cùng, khi nhận thấy những triệu chứng bất thường về kinh nguyệt, thì không nên coi thường bỏ qua hay “tự tìm giải pháp trị phỏng đoán mình”. Điều đúng đắn nhất bạn nên làm cho đó là xác định tới chuyên gia phụ khoa để được xét nghiệm cũng như hướng dẫn điều trị. Bên cạnh đó, lúc tới độ tuổi có con, thì vấn đề thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ là điều cấp thiết giúp bạn trai tầm khoảng soát cũng như ngăn ngừa các bệnh phụ khoa.


Phòng khám phụ khoa Thái Hà

Powered by GroupSpaces · Terms · Privacy Policy · Cookie Use · Create Your Own Group