Blogyduocxanh

  • Bi Nang Than Nen Uong Thuoc Gi? Dieu Tri Than Da Nang Bang Thuoc Nam

Bi Nang Than Nen Uong Thuoc Gi? Dieu Tri Than Da Nang Bang Thuoc Nam

Bị Nang Thận Nên Uống Thuốc Gì? Điều Trị Thận Đa Nang Bằng Thuốc Nam

Đau là triệu chứng chính ở tất cả các bệnh nhân. Tái phát đau sau phẫu thuật được ghi nhận ở 4 (26,7%) bệnh nhân. Cường độ của cơn đau giảm từ 70% xuống 28,7%. Đánh giá sau phẫu thuật 1 năm báo cáo cường độ đau trung bình là 20%. Đau tái phát xảy ra sau 9 đến 42 tháng sau phẫu thuật (Bảng II).

Chỉ định hoạt động chính là đau và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bảy (46,7%) bệnh nhân bị suy thận vừa, với creatinine huyết thanh là 148-257 Phamol / l. Bình thường hóa đã được ghi nhận trong hai trường hợp, những trường hợp khác đã giảm creatinine huyết thanh trong một vài tháng.

Nhiễm trùng đường tiết niệu trước phẫu thuật đã có mặt ở 8 (53,3%) bệnh nhân, 4 (26,7%) bệnh nhân bị u nang. Đánh giá sau phẫu thuật báo cáo nhiễm trùng đường tiết niệu ở 5 (33,3%) bệnh nhân. Ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng, phẫu thuật đã giúp loại bỏ nhiễm trùng.

Sáu (40%) bệnh nhân bị huyết áp cao. Đánh giá sau phẫu thuật báo cáo 4 (26,7%) bệnh nhân bị tăng huyết áp từ 150/90 đến 170-95 mmHg. Một bệnh nhân bị tăng huyết áp nặng hơn ở tháng thứ 47.

Trong tất cả các bệnh nhân có u nang có mủ, trung bình 4,5 (1-10) và 4 là nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết. Những bệnh nhân còn lại được điều trị bằng kháng sinh. U nang xuất huyết tồn tại ở 12 (80%) bệnh nhân với số lượng trung bình là 2,2 (từ 1-7).

Chụp cắt lớp sau phẫu thuật cho thấy sự cải thiện chức năng thận trung bình 4,9% (2-11%). Ở tất cả các bệnh nhân, sự gia tăng GFR được ghi nhận trung bình 10% (từ 6-20%). Các thông số về chức năng thận được cải thiện đáng kể nhất ở những bệnh nhân được phẫu thuật hai bên (Số 1, Số 10).

Thời gian nằm viện trung bình của bệnh nhân là 5,4 ngày (4-9 ngày) và nghỉ dưỡng 10,5 ngày (8-19 ngày). Tổng chiều dài của vết rạch da là 3,5 cm. Sự tái phát của các u nang đã được ghi nhận trong tất cả các trường hợp và kích thước của các u nang đơn lẻ là ở 4 bệnh nhân có đường kính hơn 5 cm. Số lượng u nang luôn thấp hơn so với trước phẫu thuật 

THẢO LUẬN

Bệnh đa nang chiếm ưu thế có thể không có triệu chứng trong một thời gian dài. Nó thường được phát hiện ở độ tuổi 20-30 và các triệu chứng đầu tiên xuất hiện trung bình từ 40-45 tuổi. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ lưu hành là 6-7000 bệnh nhân mỗi năm và khoảng 500.000 bệnh nhân bị PKAD. Ở Ba Lan, tỷ lệ lưu hành là 300-400 bệnh nhân mỗi năm. Gần 60% những bệnh nhân này có tiền sử gia đình và 50% có liên quan đến dị thường ngoại sọ: u nang gan, phình động mạch chủ và động mạch chủ, huyết khối mạch máu [6, 14]. Bệnh đa nang này là do sự lây truyền trội của autosomal của ít nhất 2 gen khác nhau. Trong 80-85% trường hợp, gen PKD1 trên nhiễm sắc thể 16p13 có liên quan. Trong 4-5% trường hợp, đó là gen PKD2 trên nhiễm sắc thể 4q21-23 bị đột biến. Ở một số gia đình, một gen thứ ba chưa được xác định dường như có liên quan [16].

Khối lượng và trọng lượng của thận tăng lên có thể dẫn đến các vấn đề về bụng. 80-90% bệnh nhân bị đau, đặc biệt trong các trường hợp xuất huyết nội sọ hoặc vỡ nang thận. Đau mãn tính là do chèn ép khoang pyelocalycial với ứ đọng, chèn ép tĩnh mạch chủ dưới hoặc tụ máu.

Trong loạt của chúng tôi, cơn đau biến mất ở tất cả các bệnh nhân sau phẫu thuật, nhưng không phải với cường độ như nhau cho tất cả. Đối với bệnh nhân được cải thiện nhiều nhất, thời gian cải thiện là sau 6 tháng ở mức 100%, sau 12 tháng là 80% và sau 24 tháng là 73%. Ba bệnh nhân không còn đau trong 3 năm sau phẫu thuật. Cường độ đau giảm từ 20% đến 50% cho một bệnh nhân, trung bình xuống còn 28,7%. Hai bệnh nhân được phẫu thuật hai bên không đau lâu hơn và cường độ đau khi tái phát ít hơn. Sự tái phát của cơn đau đòi hỏi phải phẫu thuật lại trong hai trường hợp. Dunn đã báo cáo đau tái phát ở 20% bệnh nhân sau khi mổ nội soi trong 4 - 36 tháng.

Huyết áp cao ở khoảng 60% bệnh nhân bị PKAD được cho là do sự chèn ép của các nang thận trong các tĩnh mạch và động mạch thận [1]. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, huyết áp cao được ghi nhận ở 40% bệnh nhân và 1 năm sau phẫu thuật ở 20% bệnh nhân. Dunn báo cáo thuyên giảm tăng huyết áp ở 7% bệnh nhân, cải thiện 20% và xấu đi ở 33% [5]. Ngược lại, Elzing báo cáo sự cải thiện ở 80% bệnh nhân sau 1 năm sau phẫu thuật và 62% sau ba năm sau phẫu thuật.

Nhiễm trùng u nang thận xảy ra ở 40% bệnh nhân bị PKAD. Trong loạt của chúng tôi nhiễm trùng này tồn tại trong từng trường hợp. Trong 26,7% bệnh nhân mắc bệnh urosepticemia, phẫu thuật nội soi cho phép chữa lành trong từng trường hợp. Tuy nhiên, trong một trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ thận được thực hiện 10 tháng sau phẫu thuật vì sự tái phát của nhiễm trùng nang.

▶ Xem chi tiết: Điều trị nang thận bằng thuốc nam Y Dược Xanh

▶ Tìm hiểu thêm: Bị nang thận uống thuốc gì

▶ Bệnh gan thận đa nang. Nang thận vôi hóa, có sỏi, viêm. Điều trị: https://yduocxanh.com/wiki-u-nang-than/benh-gan-than-da-nang-nguy-hiem-nang-than-bi-voi-hoa-co-soi-vo-viem-la-gi-dieu-tri-4908

Tác giả: Nhóm Dược Sĩ Lâm Sàng Y Dược Xanh


Blogyduocxanh

Powered by GroupSpaces · Terms · Privacy Policy · Cookie Use · Create Your Own Group