100diemcom

Sua loi website Wordpress Permalinks khong hoat dong

Bạn đã bao giờ gặp phải lỗi 'trang 404 không tìm thấy' khi truy cập trang web hoặc bài đăng qua URL thông thường của họ trong WordPress chưa?


Có thể có một vài lý do tại sao WordPress permalinks có thể không hoạt động. Mặc dù chủ yếu là do xung đột hoặc thiết lập các vấn đề.


Ở đây chúng tôi giải thích nguyên nhân của vấn đề này là gì và làm thế nào chúng ta có thể khắc phục nó.


Mục lục

Nguyên nhân WordPress Permalinks không hoạt động?

Cài đặt plugin mới

Cập nhật

Di chuyển WordPress sang một tên miền hoặc máy chủ mới

Khôi phục bản sao lưu WordPress

Thay đổi trong tệp .htaccess

Làm thế nào để sửa lỗi WordPress Permalinks không hoạt động?

Đặt lại Permalinks

Kiểm tra tệp .htaccess

Xung đột plugin

Chỉnh sửa tệp httpd.conf

Kích hoạt AllowOverride

Kích hoạt mô-đun mod_rewrite

Phần kết luận

Nguyên nhân WordPress Permalinks không hoạt động?

Như đã đề cập ở trên, có một vài khả năng vững chắc có thể phá vỡ permalinks WordPress. Permalinks chỉ đơn giản là URL của bài đăng, trang và danh mục của bạn và chúng cho phép người dùng và công cụ tìm kiếm như Google truy cập nội dung một cách dễ dàng.


Permalinks không thay đổi trừ khi bạn chỉnh sửa chúng. Nhưng điều gì khiến permalinks WordPress bị phá vỡ?


Có một vài khả năng có thể phá vỡ permalinks trong WordPress. Hãy để chúng tôi thảo luận chi tiết từng cái một. 


Cài đặt plugin mới

WordPress cung cấp cho bạn khả năng thêm hoặc xóa chức năng cho WordPress. Plugin rất hữu ích và ngay cả người dùng WordPress mới bắt đầu nhất cũng có ít nhất 5 plugin khác nhau được cài đặt trên WordPress.


Plugin được biết là gây ra nhiều vấn đề và không tương thích trong WordPress. Một số plugin có thể xung đột với các plugin, chủ đề khác hoặc thậm chí là chính WordPress.


Đặc biệt, các plugin mới được biết là có chứa lỗi. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tải xuống các plugin từ các trang web được xác minh hoặc thậm chí trang web chính thức của WordPress.
Xem thêm: 
Làm Website mất bao lâu


Cài đặt plugin mới có thể trực tiếp chỉnh sửa tệp .htaccess và khiến permalinks bị hỏng.


Cập nhật

Permalinks rất hữu ích và đồng thời rất dễ vỡ. Do đó, bất cứ khi nào bạn cập nhật các tệp, plugin hoặc chủ đề cốt lõi của WordPress, luôn có khả năng các bản cập nhật dẫn đến xung đột phiên bản.


Nếu phiên bản mới nhất của WordPress không tương thích với các plugin hoặc chủ đề cũ hơn, bạn có thể sẽ bị hỏng permalinks. Tuy nhiên, bạn phải cập nhật các tệp cốt lõi ngay khi chúng được phát hành để đảm bảo an ninh và hiệu suất được cập nhật.


Nếu permalinks bị hỏng do lý do này và hoàn toàn không có bản sửa lỗi nào, bạn sẽ phải chờ chủ đề và các nhà phát triển plugin của mình phát hành phiên bản mới nhất để hoạt động với phiên bản WordPress mới nhất.


Di chuyển WordPress sang một tên miền hoặc máy chủ mới

Nó không phải là bất thường cho permalinks để phá vỡ sau khi di chuyển trang web. Mặc dù đây là một sự cố bình thường, nhiều người mới bắt đầu WordPress nghĩ rằng trang web của họ bị hỏng và không biết cách khắc phục điều này hoặc thậm chí không biết bắt đầu từ đâu.


Như đã đề cập ở trên, khi bạn di chuyển WordPress sang một môi trường mới, bạn sẽ không thể truy cập nội dung trang web của mình trừ khi bạn sửa các permalinks bị hỏng.


Ngay cả việc triển khai SSL cũng có thể gây ra sự cố URL và cuối cùng bạn sẽ thấy các lỗi khó chịu và điều này một mình có thể khiến permalinks bị hỏng.


Bên cạnh đó, việc thêm SSL vào WordPress yêu cầu sửa đổi nhẹ cho tệp .htaccess và điều này có thể phá vỡ các permalinks của WordPress.


Khôi phục bản sao lưu WordPress

Khôi phục bản sao lưu WordPress có thể khiến các permalinks của WordPress bị hỏng và điều này sẽ khiến bạn có rất nhiều lỗi 'trang 404 không tìm thấy'.


Ngay cả khi bạn đang sử dụng plugin tiên tiến nhất như Sao chép để sao lưu hoặc di chuyển trang web của mình, bạn vẫn có thể kết thúc với một trang web có permalinks bị hỏng.


Thay đổi trong tệp .htaccess

Như bạn có thể biết tệp .htaccess là kết nối giữa bạn và các máy chủ apache. Tệp này phụ trách nhiều lệnh bao gồm cả chuyển hướng và thậm chí định cấu hình permalinks WordPress.


Khi chúng tôi muốn khắc phục sự cố permalinks của WordPress không hoạt động, nơi đầu tiên bạn nên kiểm tra là tệp .htaccess vì như chúng tôi đã nói, nó bao gồm nhiều chức năng. Tập tin này thường là một tập tin ẩn. Do đó, bạn thậm chí có thể không biết nó tồn tại trên máy chủ của mình.


Tuy nhiên, một số plugin có thể áp dụng một số thay đổi cho tệp này và có thể gây ra nhiều sự cố, trong số đó, plugin có thể phá vỡ permalinks của trang web của bạn.


Ngoài ra, nếu bạn không quen thuộc với máy chủ của mình, bạn có thể đã vô tình xóa tệp này và cuối cùng, điều này khiến permalinks bị hỏng.


Làm thế nào để sửa lỗi WordPress Permalinks không hoạt động?

Cho dù các permalinks WordPress của bạn có bị hỏng do các lý do chúng tôi đã đề cập ở trên hay không, hãy bắt đầu quá trình sửa chúng.


Đặt lại Permalinks

Như bạn có thể biết đến bây giờ, WordPress permalinks sẽ không thay đổi trừ khi bạn chỉnh sửa chúng hoặc chúng được chỉnh sửa bởi một plugin hoặc cập nhật. Dù bằng cách nào, họ rất mong manh. Ngay cả một lỗi đơn giản trong Bảng điều khiển WordPress cũng có thể phá vỡ permalinks.


Phương pháp đầu tiên để sửa chữa permalinks bị hỏng là đặt lại chúng.


Dưới đây là cách thiết lập lại permalinks WordPress :


Đăng nhập vào Bảng điều khiển WordPress.


Di chuột qua Cài đặt và nhấp vào Permalinks.

Nếu permalinks của bạn được đặt để hiển thị ngày và tên, hãy thay đổi nó thành bất kỳ tùy chọn có sẵn nào khác, ví dụ: tên bài đăng và nhấp vào Lưu Thay đổi ở cuối trang. Sau đó, chọn lại tùy chọn ban đầu, ví dụ, trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi phải chọn lại ngày và tên và nhấp vào Lưu Thay đổi.


Bây giờ, tải lại trang web và kiểm tra xem bạn có thể truy cập và bài viết hoặc trang.


Nếu vấn đề không còn nữa, bạn có thể ngừng đọc bài viết này, nếu nó vẫn còn tồn tại, hãy làm theo các phương pháp khác dưới đây.


Kiểm tra tệp .htaccess

Tệp .htaccess là một tệp quan trọng trong WordPress. Tập tin này có thể được tìm thấy trong thư mục chính nơi bạn đã cài đặt WordPress.
Xem thêm: 
Thiết kế Website miễn phí


Thông thường, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều ẩn các dotfiles. Do đó, nếu bạn không thể tìm thấy tệp này trên máy chủ của mình, hãy bật tùy chọn để hiển thị các tệp ẩn trên máy chủ.

WordPress Permalinks không hoạt động

Để làm như vậy, bạn có thể truy cập máy chủ web của mình thông qua ứng dụng khách FTP hoặc trực tiếp từ cPanel (bảng điều khiển lưu trữ).

WordPress Permalinks không hoạt động

Để kiểm tra xem tệp .htaccess có phải là vấn đề hay không chỉ đơn giản là nhấp chuột phải vào nó và đổi tên thành bất kỳ tên nào khác nhưng đảm bảo bạn nhớ tên để bạn không bị mất tệp. Ví dụ: bạn có thể đổi tên nó thành .htaccess_old

WordPress Permalinks không hoạt động

Bằng cách đổi tên tệp .htaccess, WordPress của bạn sẽ không thể phát hiện ra nó. Vì vậy, nó nghĩ như thể tập tin này bị vô hiệu hóa. Bây giờ hãy đăng nhập vào Bảng điều khiển WordPress và đặt lại permalinks của bạn một lần nữa (nếu bạn quên cách thực hiện, hãy làm theo các bước trên).


Sau đó, tải lại trang web của bạn và kiểm tra xem permalinks có hoạt động hay không.


Hãy ghi nhớ, bằng cách đặt lại permalinks, WordPress sẽ tạo một tệp .htaccess mới, do đó, không cần phải đổi tên tệp cũ trở lại.


Xung đột plugin

Như các plugin đã đề cập ở trên có thể thêm hoặc xóa chức năng cho WordPress. Tuy nhiên, một số plugin không thể hoạt động tốt với nhau. Nếu đây là trường hợp, làm thế nào để bạn khắc phục điều này?


Nếu gần đây bạn đã cài đặt một plugin, thì bạn biết chắc rằng plugin đó đang khiến các permalinks của WordPress ngừng hoạt động. Đó là tin tốt, chúng tôi sẽ bắt đầu chẩn đoán bằng cách hủy kích hoạt plugin đã phá vỡ permalinks.


Bây giờ, hãy đặt lại permalinks WordPress của bạn như chúng tôi đã dạy trong phương pháp trên. Tải lại trang web của bạn và kiểm tra xem bạn có thể truy cập bài viết hoặc trang của bạn.

WordPress Permalinks không hoạt động

Nếu permalinks đang hoạt động, thì bạn sẽ biết vấn đề là gì và nguyên nhân gây ra nó.


Điều tốt nhất để làm là xóa các plugin khiến permalinks bị hỏng và tải xuống các plugin thay thế. Bên cạnh đó, tốt nhất là để cho các nhà phát triển plugin biết rằng plugin của họ đang khiến các permalinks của WordPress bị phá vỡ.


Bạn có thể yêu cầu các nhà phát triển hoặc cộng đồng WordPress xem các plugin nào đang xung đột với plugin đã cài đặt. Các nhà phát triển thường biết plugin nào không tương thích với plugin của họ.


Do đó, bằng cách hỏi họ, họ có thể cho bạn biết plugin nào đang gây ra xung đột và sau đó bạn cần tìm một plugin thay thế cho plugin đang được đề cập đến.


Nếu bạn không biết plugin nào gây ra sự cố, chúng tôi khuyên bạn nên hủy kích hoạt tất cả các plugin và kích hoạt lại từng cái một để tìm ra plugin khiến permalinks bị hỏng. Hãy nhớ rằng, bạn cần tải lại bài đăng của mình và đặt lại permalinks sau khi kích hoạt từng plugin.


Chỉnh sửa tệp httpd.conf

Nếu bạn đang sử dụng Apache làm máy chủ web chính của mình, tệp httpd.conf hoặc trang web có sẵn hoặc tệp sitename.conf của bạn cần chỉnh sửa. Tuy nhiên, thư mục web của bạn cần cho phép tệp .htaccess ghi đè cấu hình của nó.


Hãy ghi nhớ, để chỉnh sửa tệp này, bạn cần có quyền truy cập vào máy chủ.


Kích hoạt AllowOverride

Thay đổi quy tắc ghi đè thư mục web của bạn và kích hoạt nó. Chỉ cần sao chép và dán mã dưới đây trong thư mục:


<Directory /var/www/>

        AllowOverride All

    </Directory>

Đảm bảo đường dẫn trong mã khớp với đường dẫn của máy chủ của bạn.


Kích hoạt mô-đun mod_rewrite

Để bật mô-đun mod_rewrite, chỉ cần nhập mã dưới đây:


$ sudo a2enmod rewrite

Nếu bạn đã kích hoạt mô-đun này trước đó, bạn sẽ nhận được cảnh báo. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần khởi động lại máy chủ bằng cách sử dụng đoạn mã sau:


$ sudo systemctl restart apache2

Phần kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã nói về một vài phương pháp về cách khắc phục sự cố permalinks WordPress không hoạt động. Nếu bạn nhận được trang 404 không tìm thấy lỗi trong WordPress, có thể có nhiều vấn đề. Một trong số đó có liên quan đến permalinks.


Nếu permalinks WordPress của bạn bị hỏng hoặc bị hỏng, bạn sẽ không thể truy cập bất kỳ nội dung nào ở Website của bạn. Có một vài khả năng vững chắc là tại sao permalinks phá vỡ.


Ví dụ: cài đặt plugin mới, cập nhật, di chuyển WordPress sang tên miền hoặc máy chủ mới, khôi phục bản sao lưu cũ và sửa đổi tệp .htaccess.


Các bản sửa lỗi là khá đơn giản. Trong bài viết này, chúng tôi đã đề cập đến một vài sửa chữa vững chắc cho vấn đề permalinks WordPress không hoạt động. Chúng có vẻ cơ bản nhưng chúng rất hiệu quả và có thể giải quyết vấn đề.


Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy chủ web Apache, thì vấn đề có thể được khắc phục bằng cách bật hai mô-đun hoặc chỉnh sửa tệp httpd.conf. 


100diemcom

Powered by GroupSpaces · Terms · Privacy Policy · Cookie Use · Create Your Own Group